ภาษา :
Rimkhobfa Books Online Store.
0 บาท

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

Connect with Facebook
LiveZilla Live Help
ค้นหาภายในไซต์
Return to Previous Page

หนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน

รายชื่อหนังสือดี 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน (พ.ศ. 2408-2519) เป็นงานวิจัย ของ วิทยากร เชียงกูล ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับคณะวิจัยอีก 10 ท่าน ชื่อ "โครงการวิจัยเพื่อคัดเลือกและแนะนำหนังสือดีในรอบศตวรรษ" ซึ่งได้รับการสนับสนุน จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ในช่วงปี พ.ศ. 2540-2541 หลักเกณฑ์ในการคัดเลือก - หนังสือภาษาไทย ที่เขียนขึ้นในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ. 2411 ถึงปี พ.ศ. 2519 ที่จัดเป็นหนังสือประเภทคลาสสิก หรือโมเดิร์นคลาสสิก มีค่าควรอ่านได้ทุกยุคสมัย - หนังสือที่มีศิลปะในการเขียนและการใช้ภาษาที่ดี มีคุณค่าทางศิลปวรรณกรรม ครบถ้วนตามแนวทางของวรรณกรรมโลก หรือวรรณกรรมสากล - หนังสือที่มีเนื้อหาสาระ ที่แสดงออกถึงความริเริ่มสร้างสรรค์ ช่วยให้ผู้อ่านมีทัศนะต่อชีวิตและต่อโลกกว้างขึ้น ได้รับความรู้ ความคิดอ่าน ความบันเทิงทางศิลปวัฒนธรรม ซึ่งเป็นประโยชน์ ให้ผู้อ่านมีความฉลาด และมีความคิดแบบเสรี หรือมีจิตใจที่กว้างมากขึ้น เข้าใจชีวิตและสังคมมากขึ้น และช่วยให้ลดการมีอคติในเรื่องเผ่าพันธุ์ เพศ ฯลฯ - หนังสือที่มีความโดดเด่น มีอิทธิพลต่อความคิด อารมณ์ ความรู้สึกของผู้อ่านจำนวนมากในยุคหนึ่ง ที่มีผลสืบทอดมาถึงปัจจุบัน
ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

ตาราง รายการ

หน้า:
 1. 1
 2. 2
 3. 3
 4. 4
 5. 5
ต่อหน้า
 1. เบื้องหลังการปฏิวัติ ๒๔๗๕ (พิมพ์ครั้งที่ 8)

  เบื้องหลังการปฏิวัติ ๒๔๗๕ (พิมพ์ครั้งที่ 8)

  ผู้แต่ง : กุหลาบ สายประดิษฐ์
  รวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับเบื้องหลังการปฏิวัติ 2575 จากปลายปากกาของผู้ที่มีประสบการณ์กับเหตุการณ์ทางการเมืองในช่วยหัวเลี้ยวหัวต่อของไทยมาอย่างโชกโชน “กุหลาย สายประดิษฐ์” พร้อมบทสัมภาษณ์ของพระยาพหลพลพยุหเสนา หัวหน้าคณะก่อการ ที่ได้เปิดเผยถึงมูลเหตุจูงใจในการคิดเปลี่ยนแปลงการปกครองแผนการยึดอำนาจ โดยการแสดงให้เห็นถึงบทบาทของผู้นำคนสำคัญๆ ที่สามารถกระทำการยึดอำนาจจนสำเร็จ และอื่นๆ อีกมากมาย (หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งใน 100 เล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน)
  160 บาท

  สินค้าหมด

 2. สร้างชีวิต (พิมพ์ครั้งที่ 3)

  สร้างชีวิต (พิมพ์ครั้งที่ 3)

  ผู้แต่ง : พลตรี หลวงวิจิตรวาทการ
  นวนิยายเรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของพลตรี หลวงวิจิตรวาทการ ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็นหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน เป็นเรื่องราวของหญิงสาวชนบทคนหนึ่ง ที่เกิดมาในครอบครัวที่อบอุ่นแต่ยากจน และด้วยความกล้าหาญของเธอ จึงยอมเสียสละความสุขในชีวิตเพื่อครอบครัว ต้องยอมตัวใช้หนี้สิน เธอจึงถือโอกาสนี้มาช่วยเหลือชาวไร่ชาวนาที่มีหัวอกเดียวกัน คืนความยุติธรรมมาให้ แม้ตนเองจะต้องเสี่ยงกับผลร้ายอย่างไรก็ตามในเรื่องของความรัก เธอยอมละทิ้งความรัก เพื่อความถูกต้องและสมบูรณ์ดีงาม และดำรงชีวิตต่อไปอย่างกล้าแกร่งสง่างาม (หนังสือดี 1 ใน 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน)
  160 บาท

  สินค้าหมด

 3. เวตาลปัญจวิงศติ : นิทานเวตาลฉบับสมบูรณ์ยี่สิบห้าเรื่อง (พิมพ์ครั้งที่ 8)

  เวตาลปัญจวิงศติ : นิทานเวตาลฉบับสมบูรณ์ยี่สิบห้าเรื่อง (พิมพ์ครั้งที่ 8)

  ผู้แต่ง : ศักดิ์ศรี แย้มนัดดา
  นิทานเวตาลเล่าสู่กันฟังมาไม่ต่ำกว่าพันปี ทั้งโดยปากต่อปากและลายลักษณ์อักษร และเป็นที่ประทับใจคนไทยมานานนัก ศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์ศรี แย้มนัดดา คุรุแห่งวรรณคดีสันสกฤต ดั้นด้นค้นหาจนได้ต้นฉบับสมบูรณ์ครบทั้ง 25 เรื่อง นำมาแปลถ่ายทอดด้วยความอุตสาหะและใจรัก ทั้งสอบทานกับต้นฉบับตัวพิมพ์อักษรเทวนาครีอย่างพิถีพิกถัน จนได้เวตาลปัญจวิงศติเล่มนี้ นอกจากความบันเทิงแล้ว ยังเจาะลึกไปถึงโลกทัศน์และชีวทัศน์อินเดียดั้งเดิม นับเป็นหนทางย้อนกลับสู่การศึกษารากเหง้าแห่งวิถีตะวันออกได้เป็นอย่างดี
  285 บาท

 4. กามนิต : The Pilgrim Kamanita (พิมพ์ครั้งที่ 5)

  กามนิต : The Pilgrim Kamanita (พิมพ์ครั้งที่ 5)

  ผู้แต่ง : เสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป
  กามนิต นั้นเป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นหนังสือแปลยอดเยี่ยมเยี่ยง สามก๊ก หรือ ราชาธิราช เป็นหนังสือที่เปรียบเสมือนเพชรน้ำงามแห่งวรรณกรรม นำเสนอทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้อ่านได้เทียบเคียงความงามทางวรรณศิลป์ของภาษาทั้งสอง กามนิตฉบับพิมพ์สองภาษานี้ พิมพ์ควบคู่กันทั้งฉบับที่เสฐียรโกเศศ (พระยาอนุมานราชธน) และนาคะประทีป (พระสารประเสริฐ) แปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทย และฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษของจอห์น อี.โลจี (John E. Logie) เรื่อง The Pilgrim Kamanita (พ.ศ.2454) ซึ่งเป็นต้นฉบับในการแปลเป็นภาษาไทย (1 ใน 100 เล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน)
  450 บาท

 5. ดำรงประเทศ

  ดำรงประเทศ

  ผู้แต่ง : เวทางค์
  ดำรงประเทศ เป็นประพันธ์ลำดับที่ 33 ของเวทางค์ เป็นนิยายทางด้านแนวความคิดการเมือง การบริหารประเทศ วางเนื้อเรื่องและบทบาทของตัวละครเน้นไปในทางให้ผู้อ่านได้ตระหนักถึงแก่นธรรมะ และที่สำคัญคือ ระบอบการปกครองของประเทศ ซึ่งขณะนั้นยังมีการปกครองใน “ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์" แต่ผู้ประพันธ์ได้เน้นเสนอปรัชญาการเมืองในแบบ "ธรรมาธิปไตย" เป็นการปลุกให้นักอ่านได้ตื่นตัวแต่มิใช่เป็นการปลุกระดมอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน (1 ใน 100 เล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน)
  190 บาท

  สินค้าหมด

 6. วารสาร อ.ม.ธ. ฉบับพิเศษ ๑๔ ตุลาคม “วันมหาปิติ”

  วารสาร อ.ม.ธ. ฉบับพิเศษ ๑๔ ตุลาคม “วันมหาปิติ”

  ผู้แต่ง : องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  หนังสือบันทึกข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ที่ครอบคลุมช่วงเวลาตั้งแต่ 5-15 ตุลาคม 2516 ที่เกิดจากการรวบรวมข้อมูลขององค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) ที่มีบทบาทสำคัญ ในการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตย เมื่อเดือนตุลาคม 2516 อีกทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและดำเนินอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนามหลวง ถนนราชดำเนิน นำเสนอรายงานการเคลื่อนไหวของนักเรียน นักศึกษา จากทุกจังหวัดทั่วประเทศในช่วง 2-3 วัน ก่อนและหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคมว่า มีการเคลื่อนไหว สอดคล้องหนุนช่วยการเคลื่อนไหว ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่างไร (1 ใน 100 เล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน)
  185 บาท

  สินค้าหมด

 7. ความเป็นมาของคำสยาม, ไทย ลาว และขอม และลักษณะทางสังคมของชื่อชนชาติ (พิมพ์ครั้งที่ 6)

  ความเป็นมาของคำสยาม, ไทย ลาว และขอม และลักษณะทางสังคมของชื่อชนชาติ (พิมพ์ครั้งที่ 6)

  ผู้แต่ง : จิตร ภูมิศักดิ์
  เรื่องของชื่อเมืองไทยที่เรียกกันว่า “สยาม” นี้ อันที่จริงก็เป็นเรื่องเก่าๆ ที่มีผู้เขียนสืบสาวและอธิบายความหมายกันมามากแล้ว การนำมารื้อฟื้นขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ณ ที่นี้ ด้านหนึ่งจึงดูออกจะเป็นเรื่องซ้ำซากน่าเบื่อเต็มที แต่อย่างไรก็ดี ถ้าท่านได้ติดตามอ่านข้อเขียนนี้จนจบแล้ว ก็คงจะสังเกตได้ว่าข้อเขียนนี้ไดข้าสู่ปัญหาการสืบสาวที่มาของคำสยามและความหมายของคำสยามจากจุดยืนที่ต่างกับผู้เขียนอื่นๆ ในอดีตที่เคยเขียนกันมาแล้ว (1 ใน 100 เล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน)
  380 บาท

 8. สาส์นสมเด็จ

  สาส์นสมเด็จ

  ผู้แต่ง : สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์
  รวมลายพระหัตถ์โต้ตอบในเชิงสันทนาการของสมเด็จ 2 พระองค์ คือสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ กับสมเด็จฯ เจ้าฟ้า กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ผู้ซึ่งเป็นยอดปราชญ์อุดมบัณฑิตแห่งกรุงสยาม ได้เป็นเอกสารที่ผู้รู้และนักวิชาการทั้งหลายยกย่อง ถือว่าเป็นคลังแห่งความรู้หลากหลาย บรรจุเรื่องราวต่างๆ ที่น่ารู้ มีทั้งตำนาน ประวัติศาสตร์ โบราณคดี อักษรศาสตร์ และศิลปศาสตร์ หนังสือในชุดนี้มีทั้งหมด 10 เล่ม (1 ใน 100 เล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน)
  3,500 บาท

 9. พุทธธรรม

  พุทธธรรม

  ผู้แต่ง : พระพรหมคุณาภรณ์
  พุทธธรรม เป็นหนังสือธรรมะที่เขียนโดยพระธรรมปิฎก (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) หนังสือเล่มนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นตำราทางพุทธศาสนาที่ทรงคุณค่าเล่มหนึ่งในปัจจุบัน เทียบได้กับหนังสือคู่มือมนุษย์ หรือว่า แก่นพุทธศาสน์ของท่านพุทธทาส นำเสนอพุทธธรรมที่สำคัญ ถ่ายทอดในรูปแบบที่เข้าใจง่าย เริ่มตั้งแต่การทำความรู้จักกับความหมายของชีวิตคืออะไร ชีวิตเป็นอย่างไร ชีวิตนั้นควรให้เป็นอย่างไร และชีวิตควรเป็นอยู่อย่างไรให้มีความสุข ซึ่งให้คำอธิบายโดยละเอียด ถ่ายทอดอย่างเป็นลำดับขั้นตอน สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี (1 ใน 100 เล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน)
  200 บาท

  สินค้าหมด

 10. ประชุมโคลงโลกนิติ ฉบับถอดความ

  ประชุมโคลงโลกนิติ ฉบับถอดความ

  ผู้แต่ง : ทองย้อย แสงสินชัย
  โคลงโลกนิติ เป็นวรรณกรรมประเภทคำสอน ในลักษณะของโคลงสุภาษิต คำว่า โลกนิติ (อ่านว่า โลก-กะ-นิด) แปลว่า ระเบียบแบบแผนแห่งโลก เนื้อหาในโคลงโลกนิติจึงมุ่งแสดงความจริงของโลกและสัจธรรมของชีวิต เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้เท่าทันต่อโลก และเข้าใจในความเป็นไปของชีวิต พร้อมเป็นแม่แบบเพื่อให้ผู้อ่านได้ดำเนินชีวิตไปในทางที่ถูกต้องดีงามสืบไป โคลงโลกนิติมีความไพเราะเหมาะสมทั้งด้านรูปแบบและเนื้อหาปรัชญาสาระ ครบคุณค่าทางวรรณกรรม ทำให้เป็นที่แพร่หลายในหมู่คนทั่วไป บางท่านกล่าวยกย่องโคลงโลกนิติว่าเป็น อมตะวรรณกรรมคำสอน หรือ ยอดสุภาษิตอมตะ ได้รับคัดเลือกจากกระทรวงศึกษาธิการให้เป็นบทอ่านในหนังสือแบบเรียนสำหรับนักเรียนนักศึกษา และได้รับการจัดให้เป็นหนึ่งในหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน
  120 บาท

  สินค้าหมด

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

ตาราง รายการ

หน้า:
 1. 1
 2. 2
 3. 3
 4. 4
 5. 5
ต่อหน้า