ภาษา :
Rimkhobfa Books Online Store.
0 บาท

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

Connect with Facebook
LiveZilla Live Help
ค้นหาภายในไซต์
Return to Previous Page

หนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน

รายชื่อหนังสือดี 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน (พ.ศ. 2408-2519) เป็นงานวิจัย ของ วิทยากร เชียงกูล ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับคณะวิจัยอีก 10 ท่าน ชื่อ "โครงการวิจัยเพื่อคัดเลือกและแนะนำหนังสือดีในรอบศตวรรษ" ซึ่งได้รับการสนับสนุน จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ในช่วงปี พ.ศ. 2540-2541 หลักเกณฑ์ในการคัดเลือก - หนังสือภาษาไทย ที่เขียนขึ้นในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ. 2411 ถึงปี พ.ศ. 2519 ที่จัดเป็นหนังสือประเภทคลาสสิก หรือโมเดิร์นคลาสสิก มีค่าควรอ่านได้ทุกยุคสมัย - หนังสือที่มีศิลปะในการเขียนและการใช้ภาษาที่ดี มีคุณค่าทางศิลปวรรณกรรม ครบถ้วนตามแนวทางของวรรณกรรมโลก หรือวรรณกรรมสากล - หนังสือที่มีเนื้อหาสาระ ที่แสดงออกถึงความริเริ่มสร้างสรรค์ ช่วยให้ผู้อ่านมีทัศนะต่อชีวิตและต่อโลกกว้างขึ้น ได้รับความรู้ ความคิดอ่าน ความบันเทิงทางศิลปวัฒนธรรม ซึ่งเป็นประโยชน์ ให้ผู้อ่านมีความฉลาด และมีความคิดแบบเสรี หรือมีจิตใจที่กว้างมากขึ้น เข้าใจชีวิตและสังคมมากขึ้น และช่วยให้ลดการมีอคติในเรื่องเผ่าพันธุ์ เพศ ฯลฯ - หนังสือที่มีความโดดเด่น มีอิทธิพลต่อความคิด อารมณ์ ความรู้สึกของผู้อ่านจำนวนมากในยุคหนึ่ง ที่มีผลสืบทอดมาถึงปัจจุบัน
ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

ตาราง รายการ

หน้า:
 1. 1
 2. 2
 3. 3
 4. 4
 5. 5
ต่อหน้า
 1. มัทนะพาธา ตำนานดอกกุหลาบ

  มัทนะพาธา ตำนานดอกกุหลาบ

  ผู้แต่ง : พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
  พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6 เรื่องนี้ได้รับการยกย่องว่ามีคุณค่าทางวรรณคดีอย่างสูง เปี่ยมไปด้วยถ้อยคำที่ไพเราะงดงาม การดำเนินเนื้อเรื่องอย่างโศกนาฏกรรมที่ครบถ้วนทั้งทรงคุณค่าทางอรรถรส ทั้งรสแห่งความรัก ความโกรธเคือง ความเกลียดชัง ความทุกขเวทนา รสแห่งความอัศจรรย์ และความสุข
  120 บาท

  สินค้าหมด

 2. ละครแห่งชีวิต

  ละครแห่งชีวิต

  ผู้แต่ง : หม่อมเจ้าอากาศดำเกิง
  นวนิยายแนวเริงรมย์ ที่มีความโดดเด่นจนได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ในหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน ประเภทบันเทิงคดี เป็นนวนิยายต่างแดนที่รู้จักกันในแนว Exotic Novel เรื่องราวของชายหนุ่มไทยคนหนึ่งที่เผชิญกับโชคชะตาในการใช้ชีวิตยังต่างแดน ผู้ที่จะนำผู้อ่านท่องเที่ยวไปยังต่างแดน สัมผัสผู้คนต่างชาติต่างภาษา อบอวลไปด้วยความโศก ความรัก ความหวานหอม ความอาภัพ ความน้อยเนื้อต่ำใจ และความขมขื่นของชีวิต ที่มีรอยยิ้มและน้ำตาในโลกใบนี้
  209 บาท

  สินค้าหมด

 3. อิทัปปัจจยตา (พิมพ์ครั้งที่ 2)

  อิทัปปัจจยตา (พิมพ์ครั้งที่ 2)

  ผู้แต่ง : พุทธทาสภิกขุ
  รวบรวมคำบรรยายหรือพระธรรมเทศนาที่กล่าวถึงเรื่อง อิทัปปัจจยตา นำหลักธรรมในพุทธศาสนาและการหลักอิทัปปัจจยตามาอธิบายโลก สรรพสิ่งที่เป็นเหตุผล สะท้อนภูมิปัญญาและปรัชญาสำคัญของพุทธศาสนาที่ถูกลืมเลือนไป และเชื่อมโยงหลักอิทัปปัจจยตาเข้ากับพระเจ้าในศาสนาอื่น ผ่านหลักธรรมที่สอดคล้องกัน ซึ่งท่านพุทธทาสภิกขุได้ฟื้นฟูมา (หนังสือดี 1 ใน 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน)
  250 บาท

 4. ความเป็นอนิจจังของสังคม

  ความเป็นอนิจจังของสังคม

  ผู้แต่ง : ปรีดี พนมยงค์
  กล่าวถึงกฎแห่งอนิจจังของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้กับกรณีของมนุษยสังคมอย่างถูกต้องตรงกับกฎธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ทางสังคม ทั้งนี้ได้สอดแทรกแนวความคิดเรื่องกฎแห่งอนิจจัง และขยายความสู่อิสรภาพอย่างแยบคาย หลายเรื่องราวจะทำให้มนุษย์เราตื่นรู้ว่าสังคงยังคงอยู่ แต่ปัจเจกบุคคลแค่ผ่านมา แท้ที่จริงแล้วเราเป็นเพียงเสี้ยงหนึ่งของความเปลี่ยนแปลงในสังคมเท่านั้นเอง
  110 บาท

  สินค้าหมด

 5. โคลงกลอนของ 'ครูเทพ' รวมเล่ม ๑-๓ (พิมพ์ครั้งที่ 3)

  โคลงกลอนของ 'ครูเทพ' รวมเล่ม ๑-๓ (พิมพ์ครั้งที่ 3)

  ผู้แต่ง : สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา
  โคลงกลอนของครูเทพที่นำมารวมเล่ม เขียนขึ้นในช่วงปี 2471-2484 ท่านเขียนทั้ง โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน รวมทั้งร่าย ส่วนใหญ่จะเป็นกลอนมากกว่าประเภทอื่น โคลงกลอนของท่านหลายชิ้น มีลักษณะเป็นบทความแสดงทัศนะ แต่ก็มีหลายชิ้นที่มีความงดงามทางวรรณศิลป์ และมีเนื้อหาสาระที่สะท้อนปรัชญาชีวิต สะท้อนสังคมในยุคนั้น (...บางส่วนจากสารานุกรมหนังสือดี100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน)
  493 บาท

 6. เหมืองแร่ ฉบับสมบูรณ์ (พิมพ์ครั้งที่ 9)

  เหมืองแร่ ฉบับสมบูรณ์ (พิมพ์ครั้งที่ 9)

  ผู้แต่ง : อาจินต์ ปัญจพรรค์
  อาจินต์ ปัญจพรรค์ถือเป็นนักเขียนคนเดียวของไทยที่เทียบได้กับนักเขียนระดับเวิล์ดคลาสอย่าง ยาสุนิริ คาวาบาตะ จอห์น สไตน์เบ็ก แม็กซิม กอร์กี กีย์ เดอ โมปัวซังต์ และแม้กระทั่งซัมเมอร์เซต มอม์ห เพราะเรื่องของอาจินต์เป็นเรื่องที่แสดงภาพชีวิตของกลุ่มคนระดับท้องถิ่น ที่ยังมีเนื้อหาสาระในแง่ปรัชญาอันเรียบง่ายของท้องถิ่น แต่ในทางกลับกันก็ซ้อนภาพแนวคิดสากลของมนุษยชาติ สำหรับหนังสือเล่มนี้ควรจะเรียกว่า สารานุกรมเหมืองแร่ฉบับสมบูรณ์ เพราะนอกจากความสนุกสนานของเนื้อเรื่องแล้ว ยังมีสาระในกระบวนการการขุดแร่อีกด้วย และที่สำคัญยังเห็นภาพชีวิตของคนพื้นถิ่นผ่านบทบรรยายและบทพูดที่อาจินต์ถ่ายทอดวิญญาณของชนบทออกมาได้อย่างชัดเจน (ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนังสือ 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน ประเภทบันเทิงคดี/เรื่องสั้น)
  590 บาท

  สินค้าหมด

 7. ๓๐ ชาติในเชียงราย (พิมพ์ครั้งที่ 3)

  ๓๐ ชาติในเชียงราย (พิมพ์ครั้งที่ 3)

  ผู้แต่ง : บุญช่วย ศรีสวัสดิ์
  ตำราทางด้านสังคมวิทยา มานุษยวิทยา และประวัติศาสตร์สังคม ที่รวบรวมรายละเอียดเรื่องราวขนบธรรมเนียมประเพณีของชนกลุ่มน้อยเผ่าต่างๆ ในจังหวัดเชียงรายมากกว่า 30 ชาติ เช่น ชาวเหนือ เงี้ยว ไทยใหญ่ เขิน ต่องซู่ ไตยอง ไตหย่า ลื้อแจ้ง ลื้อน้ำอู ลื้อเชียงรุ้ง เป็นต้น (หนังสือเล่มนี้เป็น 1 ใน 100 เล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่านของ สกว.)
  400 บาท

 8. สามเกลอ พล นิกร กิมหงวน : หัสนิยายอมตะของเมืองไทย ชุด 14

  สามเกลอ พล นิกร กิมหงวน : หัสนิยายอมตะของเมืองไทย ชุด 14

  ผู้แต่ง : ป. อินทรปาลิต
  หัสนิยายอมตะของเมืองไทย ประพันธ์โดย ป. อินทรปาลิต ที่จัดพิมพ์อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2482-2511 มีมากมายเกินกว่า 1,000 ตอน (ตอนแรกคือตอน อายผู้หญิง) เนื้อหาออกไปในแนวสนุก สนานครื้นเครง มีการหยอกล้อกันไปมา จัดเป็นหนึ่งในหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน นอกจากรูปแบบหนังสือแล้ว พล นิกร กิมหงวน ยังเคยทำเป็นภาพยนตร์ออกฉายอีกด้วย
  480 บาท

  สินค้าหมด

 9. สามเกลอ พล นิกร กิมหงวน : หัสนิยายอมตะของเมืองไทย ชุด 15

  สามเกลอ พล นิกร กิมหงวน : หัสนิยายอมตะของเมืองไทย ชุด 15

  ผู้แต่ง : ป. อินทรปาลิต
  หัสนิยายอมตะของเมืองไทย ประพันธ์โดย ป. อินทรปาลิต ที่จัดพิมพ์อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2482-2511 มีมากมายเกินกว่า 1,000 ตอน (ตอนแรกคือตอน อายผู้หญิง) เนื้อหาออกไปในแนวสนุก สนานครื้นเครง มีการหยอกล้อกันไปมา จัดเป็นหนึ่งในหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน นอกจากรูปแบบหนังสือแล้ว พล นิกร กิมหงวน ยังเคยทำเป็นภาพยนตร์ออกฉายอีกด้วย
  480 บาท

  สินค้าหมด

 10. ฟื้นความหลัง เล่ม 1-4 (พิมพ์ครั้งที่ 4)

  ฟื้นความหลัง เล่ม 1-4 (พิมพ์ครั้งที่ 4)

  ผู้แต่ง : เสฐียรโกเศศ
  ฟื้นความหลัง นับเป็นนฤมิตรกรรมชิ้นสุดท้ายที่พระยาอนุมานราชธน หรือ เสฐียรโกเศศได้ฝากไว้ หนังสือชุดนี้เขียนขึ้นในช่วงปลายชีวิตของท่าน แม้มิได้กล่าวถึงอัตชีวประวัติของท่านเท่าใดนัก แต่ได้บอกเล่าเกร็ดเกี่ยวกับสภาพบ้านเมือง และความเป็นอยู่ของผู้ตนที่เคยอยู่ร่วมสมัยกับท่าน พระยาอนุมานราชธน เป็นสามัญชนคนแรกที่ได้รับยกย่องจากองค์การ UNESCO ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกเมื่อคราวครบศตวรรษชาตกาลของท่าน เมื่อปี พ.ศ.2531 และเป็น 1 ใน 100 เล่ม หนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน
  1,200 บาท

  สินค้าหมด

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

ตาราง รายการ

หน้า:
 1. 1
 2. 2
 3. 3
 4. 4
 5. 5
ต่อหน้า