แดนอรัญ แสงทอง คว้ารางวัลซีไรต์ 2557 จากรวมเรื่องสั้น อสรพิษ

แดนอรัญ แสงทอง หรือชื่อจริง เสน่ห์ สังข์สุข นักเขียนชาวเพชรบุรี ผู้คว้ารางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (Southeast Asian Writers Award) หรือรางวัลซีไรต์ประจำปี 2557 จากเรื่องสั้น “อสรพิษ”

เขาเป็นนักเขียนและนักแปลชาวไทยที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เจ้าของฉายา "ขบถวรรรณกรรม" เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2500 ที่อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี สำเร็จการศึกษาด้านวรรณคดีอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เคยทำงานเป็นล่ามให้กับองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ USAID (United States Agency for International Development)

เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2536 เมื่อนวนิยายเรื่องแรกของเขาคือ “เงาสีขาว” ถูกปฏิเสธจากคณะกรรมการพิจารณารางวัลซีไรต์ ไม่ได้มีแม้ชื่อติดอันดับผู้เข้าชิงรางวัลเลย โดยเป็นที่กล่าวกันว่าเพราะสิ่งที่อยู่ในเรื่องไปกระทบกับโครงสร้างของสังคม แต่กระนั้นเงาสีขาวก็ได้ถูกแปลเป็นภาษาต่างประเทศมากมาย เช่น ฝรั่งเศส, โปรตุเกส, อังกฤษ, สเปน และทำยอดขายได้มากกว่า 100,000 เล่ม และหนังสือเล่มนี้ได้รับการคัดเลือกจากหนังสือ The 20 Best Novels of Thailand ของ Marcel Barang ให้เป็น 1 ใน 20 นวนิยายที่ดีที่สุดของไทย

ต่อมารัฐบาลฝรั่งเศสได้มอบเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นเชอวาลิเย่ร์ (Chevalier De L'Ordre Des Arts Des Lettres) ด้านศิลปะและอักษรศาสตร์ จากกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศฝรั่งเศส ในปี 2551 ซึ่งได้รับรางวัลนี้พร้อมกับ บ็อบ ดีแลน นักร้อง นักดนตรีที่มีชื่อเสียงชาวอเมริกัน

แดนอรัญ แสงทอง เป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะทวีปยุโรป แต่ทว่าในประเทศไทย กลับมีผู้รู้จักน้อยมาก เนื่องจากผลงานมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นทั้งวรรณศิลป์ การใช้ภาษาที่มีพลัง และมุมมองที่ลุ่มลึก ล้ำสมัย จึงยากแก่การเข้าใจของผู้อ่าน และก่อนออกพิมพ์ต้องผ่านการตรวจสอบแก้ไขไม่น้อยกว่า 8 เที่ยว

ผลงานที่ผ่านมา อาทิ เดียวดายใต้ฟ้าคลั่ง, นัยของการเล่านิทานใน "เจ้าการะเกด", ผู้ถูกกระทำ, เงาสีขาว, เจ้าการะเกด, แมวผี, มาตานุสติ, ตำนานเสาไห้, อารยชนคนเถื่อน 

 

หมายเหตุ : เรื่องสั้น "อสรพิษ" มีจำหน่ายที่ร้านริมขอบฟ้า

 

ที่มาของภาพ : http://www.daen-aran-saengthong.blogspot.com